Quản lý tài chính cá nhân trở nên đơn giản nếu bạn biết những điều này!

Tài chính cá nhân là một trong những đề tài mà ai cũng cần phải đối mặt, tuy nhiên lại ít được quan tâm từ nhà trường đến gia đình. Rất nhiều người trẻ, khi bắt đầu đi làm và có thu nhập riêng nhưng lại th

iếu kiến thức về tài chính cá nhân nên dễ bị căng thẳng với tài chính hoặc những thói quen tiêu dùng vô độ. 

Chuẩn bị kiến thức tài chính cá nhân cho bạn có tư duy đúng đắn về tiền để ra quyết định tiêu dùng phù hợp, tránh rơi vào lừa đảo, tránh các khoản nợ xấu,… Không cần là một chuyên gia tài chính hay một bậc thầy đầu tư, bạn hoàn toàn có thể tự tìm hiểu, tự học các khái niệm cơ bản và bài thực hành thông thường về việc sử dụng tiền như thế nào, quản lý ra sao cho hợp lí với nhu cầu cá nhân.

Bạn đang sở hữu tài sản hay tiêu sản?

Khái niệm tài sản và tiêu sản lần đầu được Robert Kiyosaki nhắc tới trong cuốn sách nổi tiếng của ông “Rich Dad, Poor Dad”. Ông chỉ ra tài sản là những gì mà bạn bỏ tiền từ trong túi ra để sở hữu chúng, sau đó chúng mang tiền cho lại vào trong túi của bạn, và trong tương lai tiền của bạn sinh lời so với số tiền mà bạn đã bỏ ra ban đầu. Tiêu sản là những gì mà bạn bỏ tiền từ trong túi ra để sở hữu chúng và chúng không mang lại một nguồn thu khác hoặc thậm chí bạn còn cần chi tiêu nhiều duy trì chúng.

Để bắt đầu thiết lập những kế hoạch tài chính cá nhân, đây có thể là một mindset hữu ích mà bạn cần biết trước khi ra quyết định tiêu dùng. Tuy nhiên, điều này không nghĩ chúng ta chỉ tập trung hoàn toàn vào tích trữ tài sản và trở thành một người keo kiệt, bạn hoàn toàn chỉ cần đặt ra những mức chi tiêu tiêu sản phù hợp cho bản thân.

Quỹ dự phòng an toàn

Một quỹ dự phòng được tích lũy từ thu nhập hàng tháng là quỹ an toàn phòng trừ khi bạn thất nghiệp, sự cố ngoài ý muốn,… quỹ này sẽ là vị cứu tinh cho bạn. Theo một số nghiên cứu, quỹ này có thể trang trải cuộc sống của bạn với khoản chi tiêu từ 6 tháng – một năm mà không cần đi làm. Tùy thuộc vào nhu cầu và lối sống mà số tiền này có thẻ cao hơn hoặc thấp hơn.

Hai cách thức thường được ứng dụng nhất hiện nay mà k cần có quá nhiều tiền.

(1) Tăng giá trị bản thân bằng cách nâng cao năng lực giải quyết vấn đề, tạo ra giá trị cho khách hàng, bởi cuối cùng, bạn làm việc và được trả thù lao đó là một mối quan hệ win – win, nếu bạn càng tạo ra nhiều hiệu quả, bạn càng có giá trị.

(2) Đa dạng nguồn thu nhập giúp hạn chế rủi ro và sự phụ thuộc vào một nguồn thu nhập, ngoài ra đây cũng là cách phổ biến để gia tăng thu nhập. Ví dụ: bên cạnh là một công việc chính, bạn có thể kinh doanh online, hay nhận các công việc bán thời gian.

Tuy nhiên, ở hai cách này, có một mối quan hệ mật thiết đó là khi bạn còn ít kinh nghiệm và chưa có nhiều mối quan hệ, có thể bạn cần phải làm nhiều công việc và tốn nhiều thời gian hơn. Nhưng sau đó, khi bạn càng gia tăng được giá trị bản thân thì bạn càng có nhiều cơ hội gia tăng nguồn thu nhập.

Related Posts