QUY TẮC 6 CHIẾC LỌ – BÍ QUYẾT QUẢN LÝ CHI TIÊU CỦA CÁC TRIỆU PHÚ

Nhiều người vẫn hay thắc mắc rằng tại sao bản thân kiếm được kha khá tiền mỗi tháng, tuy nhiên lại đến cuối tháng thì thường xuyên vướng vào tình trạng “viêm màng túi” và không có lấy 1 đồng tiết kiệm dù là ít ỏi cho bản thân.

Hẳn bạn cũng đang gặp rắc rối trong việc quản lý chi tiêu, và điều này nếu không giải quyết sớm thì tương lai bạn sẽ không có lấy 1 đồng để thực hiện các kế hoạch của mình. Vậy thì hãy cùng mBox tìm hiểu ngay về nguyên tắc 6 chiếc lọ trong quản lý chi tiêu cá nhân nhé.

Chi tiêu cần thiết: 55% tổng thu nhập

Lọ đầu tiên phục vụ cho nhu cầu thiết yếu hàng ngày như ăn uống, sinh hoạt, vui chơi… Đây là lọ chiếm phần trăm thu nhập của bạn cao nhất. Nó giúp bạn biết số tiền tối thiểu cần kiếm được, từ đó điều chỉnh giới hạn chi tiêu và thay đổi mức sống cho phù hợp.

Nếu bạn đang sử dụng quá 80% thu nhập cho các chi tiêu cần thiết, bạn cần tăng cường tổng thu nhập hoặc thay đổi lối sống, xem xét lại cách quản lý chi tiêu của mình.

Tài khoản tiết kiệm dài hạn: 10% tổng thu nhập

Đây là khoản tiết kiệm phục vụ cho mục đích dài hạn trong tương lai, ví dụ như mua xe, mua nhà, cưới hỏi hay sinh con… Bạn nên tiếp tục chia 10% này thành những khoản nhỏ hơn theo thứ tự ưu tiên, cân nhắc xem việc nào cần tiêu tiền trước tiên và thời gian để thực hiện kế hoạch đó. Vì vậy, chiếc lọ sẽ giúp bạn xác định rõ hơn mục đích của bản thân và cố gắng theo đuổi chúng.

Tài khoản tiết kiệm phục vụ cho mục đích dài hạn trong tương lai

Tài khoản giáo dục: 10% tổng thu nhập

Đầu tư cho bản thân luôn là một khoản đầu tư siêu lợi nhuận. Chiếc lọ này được dùng vào các mục đích giáo dục, cho cả bạn và gia đình. Chiếc lọ sẽ không được phép để trống vì bạn luôn cần dành một khoản tiền đầu tư vào chính bản thân mình và con cái. Càng nhiều kiến thức tích luỹ, bản thân bạn sẽ càng sinh lời.

Tài khoản tự do tài chính: 10% tổng thu nhập

Đây là chiếc lọ chứa đựng khoản tiền nằm trong quy hoạch quỹ đầu tư của bạn. Hiểu đơn giản hơn, tự do tài chính là khi bạn thoát khỏi nỗi lo cơm áo gạo tiền. Mục tiêu của chiếc lọ này là giúp bạn có một khoản thu nhập bên ngoài không phụ thuộc quá nhiều vào công việc chính.

Đầu tư vào thị trường chứng khoán sẽ là một sự lựa chọn cực kỳ hợp lý cho bạn nếu bạn đang muốn tăng thu nhập thụ động cá nhân mỗi tháng. Thị trường chứng khoán có tính thanh khoản cao, lợi nhuận thu về nhanh chóng.

Kiếm thêm thu nhập với quỹ đầu tư cá nhân

Đầu tư vàng cũng được biết đến là một phương pháp đầu tư chưa bao giờ lỗi thời. Được đánh giá là phương pháp đầu tư ít rủi ro, thích hợp đối với nhiều nhà đầu tư không thích mạo hiểm. Tuy nhiên, thời gian thu lợi nhuận lâu, giá vàng dễ dàng bị tác động bởi nhiều yếu tố.

Ngoài ra, có rất nhiều hình thức đầu tư tài chính khác mà bạn có thể tự tìm hiểu.

Tài khoản hưởng thụ: 10% tổng thu nhập

Bạn vẫn luôn cần những khoảng thời gian chăm sóc cho bản thân. Hãy tiêu hết số tiền trong quỹ này hàng tháng mà không phải suy nghĩ gì cả.

Trong quy tắc 6 chiếc lọ, trích 10% từ tổng thu nhập cá nhân mỗi tháng. Cuộc sống phải có ý nghĩa thì bạn mới cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc. Hãy dành thời gian để hưởng thụ sau những cống hiến không biết mệt mỏi của bản thân.

Tài khoản từ thiện: 5% tổng thu nhập.

Sử dụng 5% tổng thu nhập của bạn để bỏ vào quỹ cho đi mỗi tháng. Sử dụng số tiền đó để giúp đỡ những người xung quanh mà bạn có khả năng để giúp họ.

Một số lưu ý khi sử dụng quy tắc 6 chiếc lọ.

Tuân thủ các nguyên tắc kỷ luật khi áp dụng công thức 6 chiếc lọ.

Để có được một phương pháp quản lý tài chính an toàn và có hiệu quả tốt nhất, hãy thực hiện các quy tắc mà công thức yêu cầu. Bởi chỉ vì một chút hành động nhỏ của bạn thôi, quy tắc cũng sẽ dễ dàng bị phá vỡ. Ví dụ không sử dụng tiền của lọ này để đi làm việc của lọ khác; không dồn tiền lung tung, không trích tổng thu nhập vào các lọ..v.v.

Tạo những thói quen quản lý tiền.

Mỗi tháng sau khi có được tổng thu nhập cá nhân hãy tạo cho mình thói quen chia nhỏ tiền vào các lọ. Điều này giúp bạn có cách quản lý tiền hợp lý, hạn chế thất thoát của dòng tiền thu nhập. Thói quen sẽ giúp bạn đi vào một quy trình tuân thủ hơn.

Sử dụng các dòng tiền hợp lý.

Trong 6 chiếc lọ, bạn nên có sự chi tiêu hợp lý cho lọ chứa khoản tiền nhu cầu cần thiết. Đừng sử dụng quá 55% thu nhập dành cho các khoản nhu cầu cần thiết. Bạn phải có suy nghĩ những khoản nào là khoản cần thiết thực sự mỗi tháng cho bạn. Bên cạnh đó, lọ chứa khoản tiết kiệm dài hạn cần được bổ sung nhiều hơn, đây là khoản tiết kiệm sẽ thực sự mang lại nhiều lợi ích cho bạn trong tương lai.

Tạo ra các khoản thu nhập thụ động.

Chiếc lọ chứa quỹ đầu tư, hãy sử dụng khoản tiền đó để tạo ra khoản thu nhập thụ động mỗi tháng. Điều này giúp bạn tăng tổng thu nhập cá nhân hàng tháng; vừa giúp bạn có sự ổn định tài chính ở mức nhất định. Bên cạnh đó, nó cũng giải quyết một số nguy cơ mất cân bằng tiền bạc trong việc áp dụng công thức quản lý tài chính.

Tạm kết

Trên đây là tất cả những thông tin về quy tắc 6 chiếc lọ mà mBox giới thiệu đến bạn. Hy vọng qua bài viết, bạn sẽ có cho mình công thức quản lý tài chính cá nhân thông minh, an toàn và hiệu quả nhất.

Related Posts